พระเครื่องยอดนิยม

หลวงปู่ทิม วัดพระขาว

ผู้เขียนได้มีโอกาสพาครอบครัวไปทานอาหารในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเดินทางไปจังหวัดอยุธยาหลังจากรับประทานอาหารเสร็จก็ถึงช่วงเวลาเดินสายทำบุญ โดยในวันนั้นได้ไปทำบุญที่วัดหลายแห่ง แต่มีอยู่วัดหนึ่งที่ผู้เขียน และครอบครัวรู้สึกประทับใจมากๆ อยากนำมาเล่าให้ผู้อ่านได้ฟังคือ วัดพระขาว ถ้าเอ่ยถึงวัดพระขาว ทุกคนต้องนึกถึงอดีตเจ้าอาวาสวัดพระขาว ที่มรณภาพเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 มี.ค. 2552 คือพระครูสังวรสมณกิจ หรือ หลวงปู่ทิม อตฺตสนฺโต ท่านมรณะภาพเมื่ออายุ 96 ปี ข้าพเจ้ารู้สึกเสียใจ และเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ไม่ได้มีโอกาสมากราบ และชื่นชมบารมีท่านในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่ ก็ไม่เป็นไรเพราะในวันนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสมากราบสังขารหลวงปู่ทิม ซึ่งไม่เปื่อย ไม่เน่า แต่กลับมีผิวผุดผ่องเหมือนครั้งยังมีชีวิตอยู่ ขณะที่เส้นผม เล็บมือ และเล็บเท้างอกยาวออกมาอย่างน่าอัศจรรย์ ทำให้เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาต่อผู้เขียนยิ่งนัก

หลวงพ่อขาว


อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้มีจิตศรัทธาทั้งหลายต้องเดินทางไปกราบไหว้คือ หลวงพ่อขาวๆ นั้นเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐานเป็นพระประธานอยู่ในอุโบสถ ปั้นด้วยปูนสร้างสมัยกรุงศรีอยุธยา มีหน้าตักกว้างประมาณ 4 ศอก สูงประมาณ 5 ศอก ลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย สีขาวทั้งองค์ ชาวบ้านเรียกชื่อว่าหลวงพ่อขาว เป็น ที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านเป็นอันมาก และมีความเชื่อที่ว่าผู้ที่มากราบไหว้บูชาอธิษฐานขอพรบารมี ในองค์หลวงพ่อขาว โดยประพฤติปฏิบัติหมั่นสร้างบุญกุศลมีศีลธรรมประจำใจจะสมความปรารถนาในสิ่ง ที่ต้องการ ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข การศึกษา โรคภัยไข้เจ็บ บันดาลโชคลาภ และแคล้วคลาดปลอดภัย ผู้เขียน และครอบครัวก็ได้กราบสักการะขอพรท่านเพราะหวังว่าท่านจะช่วยให้ประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน นอกจากนี้ ภายในอุโบสถ ยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบประเพณี เช่นพุทธประวัติ ไตรภูมิ มารผจญ ทศชาติ และภาพทวารบาล ต้องขอบอกว่าช่างที่รังสรรค์ผลงานชิ้นนี้ออกมาทำได้วิจิตรสวยงามตระการตาเป็นอย่างมาก ผู้เขียนขอเชิญชวนทุกท่านมาเยี่ยมชมอุโบสถแห่งนี้ และท่านจะต้องตะลึงกับความงดงามของศิลปะที่หาดูได้ยากยิ่งในยุคนี้

มณฑปลายรดน้ำ

หลังจากนั้นผู้เขียนก็เดินลัดเลาะจนมาถึงมณฑปที่สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง ขอบอกว่าไม้สักทองจริงๆ ภายในถูกแบ่งออกเป็น 5 ห้องกั้นด้วยฝาลูกฟัก เพดานประดับด้วยไม้แกะสลักปิดทองรูปดอกบัวแบบต่างๆ รูปทรงของมณฑปมองจากภายนอกเป็นศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาแบบประยุกต์ สังเกตได้จากการทำมุขประเจิด และสันหลังคาวางบราลี ภายในมณฑปเขียนภาพลายรดน้ำเป็นศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งในยุคนั้นศิลปะลายรดน้ำถือว่าเจริญถึงจุดสูงสุด และ มีความสวยงามมาก ภาพที่เขียนไว้ อาทิ ภาพเรื่องภูมิจักรวาล โดยเสนอความคิดเรื่องแผ่นดินธรรมราชา มีธรรมะในพระพุทธศาสนาเป็นเครื่องกล่อมเกลาจิตใจให้อยู่เย็นเป็นสุข ในภาพยังได้แฝงคติเรื่องพระมหากษัตริย์ในมหาจักรวาล ภาพพุทธประวัติภาพทศชาติ ภาพมารผจญ ภาพไตรภูมิ ภาพธุดงค์ 13 ภาพอสุภะ10 ภาพ วิปัสสนาญาณ ภาพมงคล 108 ภาพปริษนาธรรม ภาพคุณของพระรัตนตรัย ภาพทวารบาล ในรูปแบบต่างๆ ที่ไม่ซ้ำกัน ผู้เขียนรู้สึกตะลึงอีกครั้งกับความงดงามของศิลปะไทย ที่ช่างได้สร้างสรรค์ออกมา จนมิอาจคิดได้ว่าเป็นฝีมือมนุษย์ปุถุชนคนธรรมดา

ผู้เขียนจะขอกล่าวถึงลายรดน้ำให้ฟังพอสังเขป


ลายรดน้ำเป็นจิตรกรรมไทยที่มีความหมายถึงความงามทรงคุณค่า ในปัจจุบันเริ่มหาที่ชมได้ยากไม่เป็นที่รู้จักของคนรุ่นใหม่ เนื่องด้วยสาเหตุหลายประการ เช่นกรรมวิธีการทำงานที่ยาก ซับซ้อน ใช้ระยะเวลาในการทำนาน ลายรดน้ำ เป็นงานศิลปะประเภทหนึ่งที่แสดงถึงความวิจิตรของเส้น โดยมีวัสดุที่นำมาใช้ที่สำคัญคือ ทองคำเปลว และรัก นำมาเขียนเป็นลวดลายและภาพ โดยใช้จังหวะ และช่องไฟให้เกิดความงดงาม งานศิลปะประเภทนี้จึงเป็นผลงานประดับตกแต่งที่มีคุณค่าสูงยิ่ง


ประวัติงานศิลปะลายรดน้ำลงรักปิดทอง เป็น งานประณีตศิลป์ของไทยจัดอยู่ในงานช่างสิบหมู่ มีวิวัฒนาการตั้งแต่ครั้งสมัยอยุธยา ช่วงพุทธศตวรรษที่ 22 ? 23 เป็นช่วงงานศิลปะลายรดน้ำลงรักปิดทองเจริญรุ่งเรืองที่สุด และได้รับการยกย่องว่าเป็นฝีมือชั้นบรมครู ดังปรากฏหลักฐานชัดเจน เช่น ตู้พระธรรมฝีมือช่างเชิงหวาย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (ปัจจุบันเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กทม.) ต่อมาช่วงสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ในรัชสมัยรัชกาลที่ 3 ? 4 เป็นช่วงที่ศิลปะมีการแพร่หลาย และเฟื่องฟู โดยภาพเขียนลายรดน้ำบางส่วนได้รับอิทธิพลจากจีน และ ชาติตะวันตกมาผสมผสาน หลังรัชสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นต้นมาก็ได้รับอิทธิพลจากชาติตะวันตกมากขึ้น งานศิลปะลายรดน้ำจึงเกือบจะเป็นตำนานทางมรดกศิลปวัฒนธรรม เพราะปัจจุบันการเขียนลายรดน้ำมีเพียงการเขียนซ่อมแซมหรือบูรณปฏิสังขรณ์ผล งานเก่าในอดีตเป็นหลักเท่านั้น ที่มา : หนังสือศิลปะลายรดน้ำ ของ สนั่น รัตนะ


นอกเหนือจากที่ผู้เขียนได้เล่าให้ฟังแล้วนั้นวัดพระขาวนี้ยังมี แหล่งเรียนรู้เมืองกรุงเก่า มณฑปลายรดน้ำ เรือนไทยลายกำมะลอ พระประจำวัน พระโพธิสัตว์กวนอิม พระแม่โพสพ แม่นางกวัก พญาเต่าเรือน แพปลามัจฉาธานี ฯลฯ หากเสาร์ ? อาทิตย์นี้ ท่านผู้อ่านยังไม่รู้ว่าจะไปท่องเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวที่ไหน วัดพระขาว จ.อยุธยาก็น่าสนใจอยู่

?

มาแล้วครับสำหรับ facebook ร้านฟาโรห์ศูนย์พระเครื่อง เข้าไป add friend กันได้

ติดต่อสะดวกขึ้นส่งข้อความ ส่งรูปสอบถามผ่านทาง inbox กันได้เลยครับ

พร้อมอัพเดตพระเครื่องให้ชมกันด้วย ตามlingด้านล่างนี้เลยครับ

https://www.facebook.com/pharaohamulet?fref=ts

?

สรรหามาเล่า

ผู้เข้าชมเว็บไซต์

8095793
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
1665
1716
12240
12240
41273
57681
8095793

Forecast Today
2688


Your IP:114.119.142.186