พระเครื่องยอดนิยม

ฟังหูไว้หู เรื่องของเหรียญหลวงพ่อวงศ์ วัดบ้านค่าย ?พิมพ์วัดบ้านใข้?

เหรียญหลวงพ่อวงศ์ วัดบ้านค่าย "พิมพ์วัดบ้านใข้"

?

สำหรับหลวงพ่อวงศ์ วัดบ้านค่าย เป็นที่นับถือในฟากฝั่งภาคตะวันออกเป็นอย่างมาก ขนาดหลวงพ่ออี๋ วัดสัตหีบให้ความนับถือหลวงพ่อวงศ์มากๆ จะเรียกได้ว่านับถือกันเป็นศิษย์ผู้พี่ก็ว่าได้? สมัยก่อนหลวงพ่ออี๋มักจะไปมาหาสู่กับท่าน บ่อยครั้ง? ขนาดเหรียญรุ่นแรกของหลวงพ่ออี๋ที่ท่านปลุกเสกจนแล้วเสร็จ ท่านยังจะต้องนำมาให้หลวงพ่อวงศ์ดูก่อนว่าใช้ได้มั้ย

ฟังหูไว้หู ตอนที่ 1
เหรียญที่ท่านสร้างไว้ มีลำดับการสร้างดังนี้:-

1. เหรียญรุ่น 1? ?พระพุทธชินราชบัวผุด? เนื้อทองแดง ปี 2463 สร้างประมาณ 500 องค์ หายาก
2.เหรียญรูปหลวงพ่อ? ?วัดบ้านใข้? เนื้ออัลปาก้า ปี 2477? สร้างประมาณ 300 องค์?? หายาก
2.1ได้มีชาวกรุงเทพฯที่มาศึกษาประวัติของหลวงพ่อ และในที่สุดเมื่อหาเหรียญของหลวงพ่อไม่ได้จึงสร้างจำลองเหรียญ ?วัดบ้านใข้? นี้ขึ้น เพื่อบูชาเฉพาะกลุ่มที่นับถือหลวงพ่อ.ปีที่สร้างประมาณ พ.ศ.2504 สร้างโดยการถอดแบบและใช้โลหะอัลปาก้าเช่นเหรียญแท้. เนื่องจากวิทยาการทำเลียนแบบสมัยนั้นยังไม่ก้าวหน้า
จึงมีเหรียญที่สวยแต่ไม่คมชัดเท่าเหรียญแท้, กับเหรียญที่เขรอะๆไว้ให้เห็นเป็นหลักฐาน.
2.2 ปัจจุบันเหรียญสวยๆที่จำลองขึ้นนี้, เล่นหาเป็นของแท้ไปหมดแล้ว แม้แต่เซียนเหรียญก็ไม่ทราบเรื่องนี้.
2.3 นอกจากเหรียญที่สร้างบูชาเฉพาะกลุ่มแล้ว ยังมีเหรียญปลอมที่ทำแม่พิมพ์ขึ้นใหม่? ?วัดบ้านไข้? เนื้อเงิน, ที่คนรุ่นเก่าพอทราบและตักเตือนโดยบอก เป็นปริศนาว่า ?ระวังไข้ขึ้น?. ถ้าเล่น เหรียญ ?วัดบ้านไข้?.
3.ในปีเดียวกันหลวงพ่อท่านได้อนุญาตให้สร้าง เหรียญห้าเหลี่ยมเล็ก ?แจกแม่ครัว? เนื้อเงิน, เพื่อแจกให้ผู้มาช่วยงาน สร้างอาคารโรงเรียน วัดบ้านค่าย, ไม่ทราบจำนวนสร้าง แต่พบเห็นได้ไม่เกิน 10 เหรียญในปัจจุบัน.
4. เหรียญ รูปหลวงพ่อ รุ่น 2 ?วัดบ้านค่าย? เนื้อเงินโบราณ? ปี 2478 สร้างโดยคณะคหบดี จากปากน้ำและตัวเมืองระยอง จำนวนประมาณ 500 เหรียญ, เป็นเหรียญที่หายากพอๆ เหรียญ ?วัดบ้านใข้? เพราะเหรียญนี้แจกจ่าย? ให้เฉพาะกลุ่มคหบดีที่ร่วมกันสร้างและตกทอดเป็นมรดกของลูกหลาน

เหรียญหลวงพ่อวงศ์ วัดบ้านค่าย "พิมพ์วัดบ้านไข้"

ฟังหูไว้หู ตอนที่ 2
หลังฐานที่เป็นภาพถ่ายแขวนอยู่ในศาลาหลังเก่า


จากรูปภาพขาวดำเก่าเเก่ที่ติดมาจากศาลาหลังเก่าเเละการเล่าเรื่องประวัติเป็นรูปภาพที่อยู่ในศาลาหลังเก่าตั้งเเต่การสร้างวัด ถามคนเถ้าคนเเก่ก็บอกว่ารูปนี้ติดมานานเเล้วท่านเกิดมาก็เห็นเเล้ว จึงไม่มีหลักฐานว่ารูปนี้เอามาติดตั้งเเต่เมื่อไร เเละใครเป็นคนบอกประวัติจากจากรูปภาพนี้??????

1.ภาพที่หนึ่งเหรียญพระพุทธชินราชเนื้อทองเเดง ซึ่งเป็นของนายดุษฎี ศิริโกหาร
2.ภาพที่สองเหรียญรุ่นสองเป็นเเบบเหรียญเสมาเขียนว่าวัดบ้านใข้มีเทียบเคียงกับเหรียญห้าเหลี่ยมรุ่นเเจกเเม่ครัวส่วนเหรียญที่เขียนว่าวัดบ้านไข้นั้นไม่ปรากฎว่ามีบันทึกไว้เเละไม่เห็นภาพที่ติดไว้เลย
3.ภาพที่สามเหรียญเสมาเขียนคำว่าวัดบ้านค่ายเเบบหลังยันต์สาม
4.ภาพที่สี่เหรียญทรงอาร์มอายุ 80 ปีด้านหลังมีรอยจารด้านหลังอยู่บนหลังเหรียญ ด้านล่างภาพมีเขียนว่ารุ่น 4-5????????

??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
1.ภาพที่หนึ่งเหรียญพระพุทธชินราชเนื้อทองเเดง ซึ่งเป็นของนายดุษฎี ศิริโกหาร


2.ภาพที่สองเหรียญรุ่นสองเป็นเเบบเหรียญเสมาเขียนว่า วัดบ้านใข้ มีเทียบเคียงกับเหรียญห้าเหลี่ยมรุ่นเเจกเเม่ครัวส่วนเหรียญที่เขียนว่า วัดบ้านไข้นั้นไม่ปรากฎว่ามีบันทึกไว้เเละไม่เห็นภาพที่ติดไว้เลย


3.ภาพที่สามเหรียญเสมาเขียนคำว่า วัดบ้านค่าย เเบบหลังยันต์สาม

?

ฟังหูไว้หู ตอนที่ 3
หลักฐานข้อมูลในหนังสือปี 2517

ประวัติหลวงพ่อวงศ์ วัดบ้านค่าย ระยอง


หลวงพ่อวงศ์ วัดบ้านค่าย จังหวัดระยอง (พระครูวิจิตรธรรมานุวัติ) เป็นพระคณาจารย์ที่เชี่ยวชาญในวิชาไสยศาตร์ โหราศาตร์ เเละเเพทย์เเผนโบราณ องค์หนึ่งในภาคตะวันออก ท่านเป็นศิษย์เอกของหลวงปู่สังข์เฒ่าแห่งวัดเก๋งจีน ท่านเป็นพระคณาจารย์สมัยหลวงพ่ออี๋เเห่งวัดสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เเต่เเก่อาวุโสกว่า เเละรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี เคยลองวิชากันเป็นที่ชื่นชอบของลูกศิษย์ในสมัยนั้น เเต่ชื่อเสียงของหลวงพ่อวงศ์มิได้โด่งดังไปไกล เนื่องจากท่านเป็นพระที่รักสันโดษ มักน้อย เเละถ่อมตัว ทำเครื่องลางของขลังออกมาน้อยนั่นเอง เเต่ว่าในเขตท้องถิ่นหรือเขตใกล้เคียง ชื่อเสียงของท่านเป็นที่รู้กันทั่วไปในวงการ เคยไปร่วมพิธีพุทธาภิเศกกับสมเด็จพระสังฆราชเเพ เเห่งวัดสุทัศน์ที่กรุงเทพมหานครในสมัยนั้น เหรียญหลวงพ่อวงศ์ วัดบ้านค่าย ระยอง ได้สร้างเหรียญไว้ 5 รุ่นด้วยกัน? ตามข้อมูลในหนังสือปี 2517 เหรียญสร้างโดยหลวงพ่อดิ่งศิษย์ของท่านเพื่อเป็นที่ระลึกหลังจากท่านมรณภาพในปี 2483จาก 3 เรื่องของหลวงพ่อวงศ์ที่กล่าวมา ความเป็นไปได้ของเหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อวงศ์ พิมพ์วัดบ้านใข้ เรื่องใดเป็นเรื่องที่มีความจริงสูงสุด คงต้องใช้วิจารณญานให้มาก และหากเป็นไปได้ควรถามผู้รู้และนักเล่นพระรุ่นปู่ รุ่นย่า โดยเฉพาะเซียนพระรุ่นเก่า ๆ


?

มาแล้วครับสำหรับ facebook ร้านฟาโรห์ศูนย์พระเครื่อง เข้าไป add friend กันได้

ติดต่อสะดวกขึ้นส่งข้อความ ส่งรูปสอบถามผ่านทาง inbox กันได้เลยครับ

พร้อมอัพเดตพระเครื่องให้ชมกันด้วย ตามlingด้านล่างนี้เลยครับ

https://www.facebook.com/pharaohamulet?fref=ts

?

?

?

?

?

?

?

สรรหามาเล่า

ผู้เข้าชมเว็บไซต์

8198997
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวมทั้งหมด
225
1509
6626
10642
32822
60114
8198997

Forecast Today
1992


Your IP:223.24.157.99